Festival Huế 2024 sẽ đánh thức hoàng cung

Những chương trình chính của tuần lễ Festival Huế 2024 diễn ra bên trong Đại nội Huế sẽ được tỉnh Thừa Thiên Huế đầu tư để trở thành những sản phẩm du lịch, đánh thức hoàng cung triều Nguyễn về đêm.

Festival Huế 2024 sẽ đánh thức hoàng cung
Festival Huế 2024 sẽ đánh thức hoàng cung

Sân khấu điện Kiến Trung là nơi diễn ra đêm nghệ thuật khai màn tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 – Ảnh: BẢO MINH

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thanh Bình – phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trưởng ban tổ chức tuần lễ Festival Huế 2024 diễn ra từ ngày 7 đến 12-6.

Festival Huế 2024 sẽ đánh thức hoàng cung

Hoàng cung là sân khấu chính của Tuần lễ Festival Huế 2024

Theo ông Bình, năm nay phần lớn các chương trình nghệ thuật chính của festival diễn ra trong hoàng cung như sân khấu điện Kiến Trung (chương trình nghệ thuật khai mạc lúc 20h ngày 7-6, đêm nhạc Trịnh Công Sơn lúc 19h30 ngày 9-6), vườn Thiệu Phương (lễ hội ánh sáng 3D mapping vào lúc 18h từ ngày 8 đến 20-6), sân điện Cần Chánh (dạ yến hoàng cung vào lúc 18h30 ngày 8-6)…

Ban tổ chức chọn như vậy nhằm biến không gian hoàng cung thành một sân khấu biểu diễn của nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trình diễn, nghệ thuật ánh sáng và nghệ thuật âm thanh.

Đêm nghệ thuật khai mạc Festival Huế 2024 diễn ra ở sân khấu điện Kiến Trung, thay vì khán giả đi thẳng đến sân khấu biểu diễn như thường lệ thì sẽ đi qua Ngọ Môn và thưởng thức một tiết mục nghệ thuật cung đình chào đón.

Các chương trình chính thuộc Tuần lễ Festival Huế 2024 diễn ra bên trong hoàng cung đều bán vé nhưng không vì mục đích thương mại
Các chương trình chính thuộc Tuần lễ Festival Huế 2024 diễn ra bên trong hoàng cung đều bán vé nhưng không vì mục đích thương mại

Rồi từ Ngọ Môn, du khách sẽ đi qua những ngôi điện chính trong hoàng cung, qua sân điện Cần Chánh với dạ yến, qua vườn Thiệu Phương có nghệ thuật ánh sáng rồi mới đến sân khấu điện Kiến Trung.

Ngay điện Kiến Trung cũng trở thành sân khấu trình diễn nghệ thuật ánh sáng của công nghệ đến từ Pháp.

Điều này tạo cảm giác cho người xem ngay từ ban đầu đã cảm nhận được yếu tố lễ hội chứ không phải đến thẳng nơi diễn ra buổi biểu diễn như mọi năm.

Ông Bình cho biết tỉnh đang mong muốn làm tiếp các show thực cảnh để khai thác du lịch.

Sân khấu điện Kiến Trung sau festival sẽ thành nơi trình diễn nghệ thuật thường xuyên.

Những hoạt động như đêm nhạc Trịnh Công Sơn, trình diễn áo dài sẽ tiếp tục xây dựng thành những show diễn nhỏ hơn mang tính chất thương mại, có bán vé.

Bán vé các đêm diễn Festival Huế 2024 không vì thương mại

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Bình, việc mở bán vé các chương trình chính trong hoàng cung Huế về đêm trong Festival Huế không vì mục đích thương mại mà chủ yếu để hạn chế lượng người vào bên trong hoàng cung bởi không gian không thể quá đông đúc.

Một lý do nữa của việc bán vé là tỉnh muốn có một đánh giá cụ thể về các chương trình nghệ thuật này để sau festival sẽ xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch phù hợp, chất lượng.

Show trình diễn áo dài trong đêm khai màn sẽ được Thừa Thiên Huế đầu tư, biến thành một sản phẩm du lịch tại Hoàng cung về đêm – Ảnh: BẢO MINH
Show trình diễn áo dài trong đêm khai màn sẽ được Thừa Thiên Huế đầu tư, biến thành một sản phẩm du lịch tại Hoàng cung về đêm – Ảnh: BẢO MINH

Theo ông Bình, bên cạnh những chương trình nghệ thuật có bán vé thì tuần lễ Festival Huế vẫn có những chương trình lễ hội chất lượng phục vụ công đồng như lễ hội đường phố, ẩm thực chay, thả hoa đăng, lễ hội sóng nước Tam Giang…

Ngoài ra có những chương trình nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước biểu diễn đều miễn phí, phục vụ cộng đồng.

Đặc biệt là chương trình biểu diễn ánh sáng 3D Mapping ở vườn Thiệu Phương bên trong Hoàng cung cũng được chúng tôi xây dựng để phục vụ người dân

Theo thống kê của Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, lượng khách đến Huế trong thời gian diễn ra tuần lễ Festival Huế 2024 ước đạt khoảng 100.000 lượt.

Chương trình biểu diễn ánh sáng 3D mapping ở vườn Thiệu Phương không bán vé mà sẽ phát vé miễn phí.

Khi phát đủ 1.000 vé thì bên ngoài sẽ tạm dừng đón khách. Người dân xem xong, đi ra ngoài thì chúng tôi sẽ cho phát vé tiếp.

Ông Nguyễn Thanh Bình (phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trưởng ban tổ chức tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024)

Sẵn sàng cho Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024

Những ngày này, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế như ‘nóng’ hơn bởi không khí rộn ràng chuẩn bị cho mùa lễ hội đang đến gần.

Điện Kiến Trung là một trong số các điểm tham quan của Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 - Ảnh: NHẬT LINH
Điện Kiến Trung là một trong số các điểm tham quan của Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 – Ảnh: NHẬT LINH

Người dân cùng những cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch nơi đây đều kỳ vọng Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 (từ ngày 7 đến 12-6) chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” sẽ diễn ra thành công tốt đẹp và tạo được hiệu ứng, động lực phát triển cho nền kinh tế, xã hội của tỉnh.

Sẵn sàng khai hội Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024

Trước Điện Kiến Trung, Đại nội Huế, một sân khấu hoành tráng cùng khán đài gần 6.100 ghế ngồi đang được hàng trăm nhân viên kỹ thuật và công nhân gấp rút hoàn thiện các bước cuối cùng.

Sân khấu của các chương trình chính Tuần lễ Festival Huế năm nay được thiết kế diện tích trên 1.500m2, với nhiều khu vực kết hợp giữa nét truyền thống và hiện đại.

Ngoài sắp đặt sàn nâng, xoay đúng theo tinh thần kịch bản nghệ thuật của đạo diễn chương trình đề ra, sân khấu còn bố trí hai hồ sen lớn phía trước, tạo cảm giác sân khấu nổi, đẹp mắt cho khán giả.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên sân khấu được thiết kế lấy khung nền Điện Kiến Trung – công trình kiến trúc lộng lẫy bậc nhất của Kinh thành Huế, vừa được phục dựng.

Tuy nhiên, mặt bằng nơi đây không được bằng phẳng, có hồ rộng phía trước nên công tác thi công tương đối vất vả. Tiêu chí đặt ra trong quá trình thi công là không gây ảnh hưởng, bảo vệ nghiêm ngặt hiện trạng của di tích.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, đại diện đơn vị thi công sân khấu – Công ty cổ phần Dịch vụ truyền thông Lạc Việt, cho biết các công nhân phải cố gắng khắc phục mọi điều kiện với sự giúp đỡ của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế để thi công tạo được mặt bằng lắp đặt sân khấu.

Với khối lượng công việc lớn và thời gian gấp rút, đơn vị “chạy đua thời gian” làm việc từ sáng sớm và tăng ca xuyên trưa để đảm bảo tiến độ tổng duyệt chương trình vào tối 5-6.

Quá trình hoàn thiện sân khấu gặp nhiều khó khăn khi cửa Hòa Bình (Đại nội Huế) hẹp, gây hạn chế cho xe tải vận chuyển thiết bị ra vào khu vực Điện Kiến Trung. Để tránh ảnh hưởng việc tham quan của du khách, đơn vị thi công phải thực hiện việc vận chuyển vào ban đêm.

Đến nay, sân khấu trước Điện Kiến Trung – nơi biểu diễn chương trình khai mạc, đêm nhạc Trịnh Công Sơn và bế mạc tuần lễ – đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng công việc và được kiểm định an toàn.

Trước Điện Kiến Trung - Ảnh: NHẬT LINH
Trước Điện Kiến Trung – Ảnh: NHẬT LINH

Các hạng mục thiết bị âm thanh, ánh sáng phục vụ “bữa tiệc” ánh sáng trình chiếu laser, LED Matrix, Hologram, 3D Mapping cơ bản đạt kế hoạch.

Ngoài sân khấu ở Điện Kiến Trung, các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại chất lượng cao của 8 quốc gia đến từ các châu lục diễn ra hằng đêm sẽ được biểu diễn tại hai sân khấu khác trong Đại nội Huế là Thái Bình Lâu và vườn Thiệu Phương.

Theo Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình, ban tổ chức và các đơn vị liên quan sẽ tăng cường kiểm tra, rà soát những khâu cuối cùng để thực hiện tốt các hoạt động của Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Các hoạt động chính của tuần lễ được diễn ra trong không gian hoàng cung, lấy các điểm di tích làm không gian biểu diễn, ánh sáng, hứa hẹn sẽ tạo nên bữa tiệc nghệ thuật lung linh, mãn nhãn, đậm đà bản sắc văn hóa của vùng đất cố đô Huế.

Với cách tiếp cận này, công chúng sẽ cảm nhận được không khí lễ hội ngay khi đặt chân vào Đại nội Huế.

Đồng hành cùng Tuần lễ Festival Huế 2024

Ở mỗi kỳ Festival Huế, các hoạt động văn hóa đặc sắc được tạo dựng lấy người dân và du khách làm chủ thể sáng tạo, đồng thời đáp ứng nhu cầu thưởng thức của họ về tinh hoa, xu thế văn hóa trong, ngoài nước cũng như hưởng lợi từ các dịch vụ, du lịch chất lượng cao đi kèm.

Du lịch là một trong những ngành được hưởng lợi nhiều nhất qua 24 kỳ Festival Huế. Như những mùa lễ hội trước, Tuần lễ Festival Huế năm nay cũng đang “tạo nhiệt” cho mùa du lịch hè xứ Huế.

Tại khách sạn Mường Thanh Holiday Huế, lượng khách đặt phòng đang tăng nhanh trước thềm diễn ra Tuần lễ Festival Huế 2024.

Theo đại diện cơ sở, Tuần lễ Festival Huế luôn được xem là thời điểm vàng để ngành du lịch cùng các khách sạn tận dụng cơ hội đón lượng khách lớn đến trải nghiệm, lưu trú.

Với những thay đổi mới mẻ trong cách tổ chức, cơ sở đặt nhiều kỳ vọng cho kỳ Festival năm nay sẽ thu hút nhiều hơn lượng khách đặt chân đến Huế.

Mường Thanh Holiday Huế luôn muốn đồng hành cùng sự kiện nghệ thuật tầm cỡ quốc tế này thông qua việc hưởng ứng, chuẩn bị chào đón khách cũng như tăng cường quảng bá các chương trình biểu diễn trong tuần lễ đến khách hàng…

Đặc biệt, khách sạn có chính sách không tăng giá dịch vụ, mà trái lại còn tung ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhằm tăng sự hài lòng đối với khách hàng trong thời gian cao điểm này.

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phúc cho hay hiện các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố Huế đã cơ bản hoàn tất khâu chuẩn bị đón khách, trong dịp diễn ra Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Công suất đặt phòng đạt 55 – 65%, các khách sạn lớn tại trung tâm thành phố Huế có nhỉnh hơn. Tỉnh dự kiến lượng khách đến địa phương sẽ tăng khoảng 20-30% so với cùng kỳ năm 2023. Sự kiện diễn ra dài ngày, trong khi xu hướng du khách đặt phòng sát ngày là nguyên nhân lý giải cho thực tế này.

Dẫu vậy, các cơ sở sẵn sàng phương án đón tiếp, nâng cấp cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ phục vụ du khách. Theo chỉ đạo của Sở Du lịch, Hội Khách sạn tỉnh đã thống nhất áp dụng mức giá phù hợp và không tăng giá dịp này.

Theo bà Fournier Sophie Charlotte – tổng quản lý khách sạn Melía Vinpearl Huế, dự báo công suất đặt phòng trong Tuần lễ Festival Huế 2024 là khoảng 65%.

Để chuẩn bị cho đợt khách cao điểm này, khách sạn đã chia sẻ chương trình cụ thể của tuần lễ đến các nhân viên để chủ động giới thiệu cho khách lưu trú quan tâm tham gia.

Ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế sớm tích cực kết nối, giới thiệu các tỉnh, thành phố thiết kế thêm các hoạt động, tour tuyến đưa khách đến trải nghiệm Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Theo đó, nhiều du khách thực sự quan tâm đến các chương trình của tuần lễ này cùng chuyến tàu du lịch Đà Nẵng đến Huế, đặc biệt là đêm nhạc Trịnh Công Sơn (diễn ra tối 9-6).

Festival Huế là sự kết nối giữa Huế trong lịch sử và Huế của hiện tại để định hình Huế tương lai – một Huế luôn luôn mới. Trong tiến trình xây dựng, phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương, sự mới lạ, chỉn chu trong khâu tổ chức của Festival Huế qua từng năm cho thấy địa phương đang đi đúng hướng.

Sự kiện cũng chứng minh sức ảnh hưởng của mình khi góp phần không nhỏ thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương qua nhiều năm.

Theo: tuoitre

Bạn có thể tham khảo các chương trình Tour du lịch Huế của công ty du lịch META Travel

Bài viết liên quan
Developed by Anzi