Không gian ẩn giấu của trung tâm thành phố Seoul: thích hợp làm địa điểm biểu diễn nhạc sống dưới lòng đất

Không gian ẩn giấu của trung tâm thành phố Seoul: thích hợp làm địa điểm biểu diễn nhạc sống dưới lòng đất

Một không gian ngầm chưa từng được biết đến trước đây đã được tìm thấy bên dưới trung tâm thành phố. Hiện được gọi là “không gian ẩn” (“sumeun gonggan” trong tiếng Hàn), nó ẩn chứa nhiều điều bí ẩn ― nhưng không phải là một lịch sử đặc biệt xấu xí, như nơi trú ẩn của cuộc không kích của Nhật Bản bên cạnh Cung điện Kyunghui hay hầm trú ẩn bí mật của Yeouido. Nó chỉ là một hành lang bị bỏ đi, bị lãng quên, có lẽ được dùng làm hành lang hoặc có thể là không gian thương mại. Vì lý do nào đó mà người dân ở Seoul cũng như trên toàn thế giới đều rất quan tâm.

Không gian ẩn giấu của trung tâm thành phố Seoul: thích hợp làm địa điểm biểu diễn nhạc sống dưới lòng đất
Không gian ẩn giấu của trung tâm thành phố Seoul: thích hợp làm địa điểm biểu diễn nhạc sống dưới lòng đất

Trên hình: Một không gian ẩn dưới Seoul Plaza, được tiết lộ cho công chúng gần đây, được nhìn thấy vào ngày 22 tháng 9.

Thành phố đang cố gắng chia sẻ khám phá bất ngờ của mình với người dân. Một loạt các chuyến tham quan đã được cung cấp, cho phép một số ít người được chọn có cơ hội đi bộ qua và tự mình nhìn thấy không gian ẩn giấu. Thật không may, các chuyến tham quan đã được đặt hết trong vòng vài phút sau khi mở đặt chỗ. Một số đăng ký bổ sung đã được thêm vào, nhưng sẽ không bao giờ là đủ. Thành phố cũng tuyên bố sẽ thu thập ý kiến từ người dân Seoul về những gì nên làm với không gian này.

Tôi không phải là một trong số ít người may mắn nhưng tôi đã có thể đứng ở ngưỡng cửa và nhìn vào trong. Theo những gì tôi có thể nói, điều kiện ở dưới đó không tốt chút nào. Đó là một không gian rộng lớn, nóng bức, bụi bặm, được bao bọc hoàn toàn bằng tường, sàn và trần bê tông. Cứ sau vài phút, một đoàn tàu ở Tuyến tàu điện ngầm Seoul số 2 lại lăn bánh bên dưới, khiến không gian tràn ngập tiếng ồn và rung lắc khó chịu. Không có gì ở dưới đó có tầm quan trọng lịch sử; đặc điểm thú vị nhất là chất calthemite đặc biệt khủng khiếp. Không gian ẩn có lẽ có thể được dọn dẹp và thông gió tốt hơn, nhưng tôi có thể hiểu tại sao không gian ẩn chưa bao giờ được thương mại hóa.

Vậy tại sao không mở cửa cho nghệ thuật? Nó có thể được biến thành không gian trưng bày và sẽ tạo nên một khung cảnh phù hợp cho một rạp chiếu phim tạm thời. Nhưng tôi nghĩ nó mang lại nhiều hứa hẹn nhất cho nhạc sống.

Bối cảnh nhạc sống ở thành phố này đã diễn ra dưới lòng đất – theo nghĩa đen, vì hầu hết các địa điểm đều ở tầng hầm hoặc tầng hầm phụ. Các địa điểm âm nhạc được giấu kín ở dưới đó để cách ly công chúng khỏi tiếng ồn và độ rung phát ra từ amply. Và người dân nói chung dường như không dung nạp nhạc sống, thậm chí còn hơn cả những bản ghi âm nhạc đóng hộp được các doanh nghiệp phát trên đường phố, bao gồm các hộp đêm cũng như nhiều loại cửa hàng khác đang cố gắng thu hút sự chú ý.

Mọi người không thích trở thành hàng xóm của các địa điểm tổ chức nhạc sống. Tôi nghe nói về một nhà hàng gần Đại học Hongik mở ra trong một tòa nhà nơi tầng hầm có địa điểm tổ chức nhạc sống đã tồn tại ít nhất một thập kỷ. Và nhà hàng ngay lập tức bắt đầu phàn nàn về tất cả tiếng ồn, như thể họ không biết trước những gì họ sẽ di chuyển ở phía trên.

Hongdae từng là nơi tổ chức nhạc sống ở Hàn Quốc, nhưng nền âm nhạc hầu như đã bị giảm giá do quá trình đô thị hóa. Cảnh tượng này kể từ đó đã lan sang các khu vực khác của thành phố, trong đó đáng chú ý nhất là các con hẻm máy móc ở Mullae-dong và gần đây là Euljiro ở trung tâm thành phố, một khu công nghiệp cũ kỹ tương tự. Nhưng đây chỉ là những giải pháp tạm thời và thời gian của họ sắp hết.

Một địa điểm tổ chức nhạc sống có tên Skunk mới khai trương gần đây tại một con phố sôi động ở Sindang-dong phía đông Seoul. Người chủ đã từng điều hành các địa điểm Skunk trước đây ở Sinchon, Hongdae và Mullae. Anh chuyển đến Sindang với hy vọng tìm được một địa điểm mới cho nhạc sống trong thành phố. Nó ở trong một tầng hầm sâu dưới lòng đất, ít nhất là hai tầng bên dưới đường phố. Mọi thứ đều ổn, nhưng những người khác trong tòa nhà lại phàn nàn về độ rung. Thế nên bây giờ nó chỉ là một quán bar, với một sân khấu mà họ không thể sử dụng được.

Bạn có biết nơi nào trong thành phố mà không có ai phàn nàn về tiếng ồn và độ rung do nhạc sống gây ra không? Giá như có một không gian ẩn nào đó nơi mọi người có thể đến chơi nhạc to như họ muốn.

Không gian ẩn dưới Seoul Plaza có thể là địa điểm hoàn hảo cho nhạc sống. Những người đến xem hòa nhạc đã quen với những tầng hầm tồi tàn, thường có những bức tường bê tông chưa hoàn thiện, không khí ngột ngạt khi mọi người làm nóng căn phòng. Biến không gian ẩn giấu thành địa điểm âm nhạc dưới lòng đất sẽ tốn ít công sức hơn – chắc chắn ít hơn so với việc biến nó thành bất kỳ thứ gì khác. Và calthemite màu trắng xấu xí đó có thể được bảo tồn – chỉ cần liếc một đôi mắt tinh tường vào nó là bạn đã có một linh vật. Không gian ẩn nằm ở một vị trí trung tâm đẹp đẽ, hoàn hảo cho những người yêu âm nhạc tụ tập và những người đến xem buổi biểu diễn ở đó có thể sẽ tiêu tiền vào các nhà hàng và quán bar ở các khu vực lân cận như Mugyo-dong.

Không cần thiết phải dành toàn bộ không gian cho nhạc sống vĩnh viễn, vì có rất nhiều không gian ở dưới đó, đủ để dành các phần khác nhau của nó cho các dự án khác nhau. Mở một địa điểm tổ chức nhạc sống ở dưới đó có thể là một kế hoạch tạm thời, trung gian trước khi nó chuyển thành một kế hoạch lâu dài hơn.

Nền nhạc sống của đất nước đã bị bỏ quên và bị che giấu quá lâu nên việc chuyển sang một không gian cũng bị gạt ra ngoài lề tương tự là hoàn toàn phù hợp.

Theo: koreatimes.

Bài viết liên quan
Developed by Anzi