Sarawak thắng “Thế vận hội Olympic” về di sản văn hóa

Sarawak thắng “Thế vận hội Olympic” về di sản văn hóa: Sarawak đang trên đà chiến thắng trong năm nay sau khi ghi được một sự kiện kinh doanh quốc tế khác được ca ngợi là “Thế vận hội Olympic” của lịch văn hóa toàn cầu—Đại hội đồng ICOMOS ba năm một lần lần thứ 22 năm 2026 (ICOMOS GA2026) với Kuching là thành phố đăng cai.

Sarawak thắng “Thế vận hội Olympic” về di sản văn hóa
Sarawak thắng “Thế vận hội Olympic” về di sản văn hóa

ICOMOS Malaysia, ủy ban quốc gia Malaysia của Hội đồng Quốc tế về Di tích và Di tích, sẽ tổ chức ICOMOS GA2026 từ ngày 17 đến ngày 24 tháng 10 năm 2026 với ít nhất 2.000 chuyên gia và chuyên gia về di sản văn hóa từ hơn 130 quốc gia tham gia các cuộc họp và hội nghị chuyên đề khoa học, sự kiện và hội thảo xã hội và các chuyến thăm kỹ thuật tới các di sản văn hóa và thiên nhiên quan trọng ở Kuching và Sarawak cũng như các khu vực khác của Malaysia.

Với những thay đổi đầy biến động đang diễn ra trên thế giới hiện nay, từ xung đột, chiến tranh đến thiên tai và biến đổi khí hậu, ICOMOS GA2026 sẽ thiết kế hội thảo khoa học xoay quanh chủ đề “Di sản sống: Tôn trọng – Nâng cao – Chấp nhận – Hợp tác” nhằm phát huy vai trò tích cực của di sản bảo tồn trong việc hỗ trợ và thúc đẩy hòa bình, sự tôn trọng, tính toàn diện và tính bền vững.

“Sarawak là nơi sinh sống của nhiều sắc tộc, văn hóa và truyền thống mang lại cho điểm đến của chúng tôi một bản sắc độc đáo và mạnh mẽ, do đó, việc bảo tồn các di sản văn hóa và các tòa nhà là điều cần thiết để duy trì mối liên hệ của chúng tôi với lịch sử, văn hóa và cộng đồng. Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa và hiện đại hóa nhanh chóng, việc cân bằng phát triển và bảo tồn văn hóa trở thành thách thức lớn”, Ngài Dato Sri Abdul Karim Rahman Hamzah, Bộ trưởng Bộ Du lịch, Công nghiệp Sáng tạo và Nghệ thuật Biểu diễn Sarawak cho biết. “Chính phủ Sarawak rất tự hào được hợp tác với ICOMOS Malaysia và mang lại những lợi ích tích cực về xã hội, văn hóa và kinh tế thông qua sự kiện này, phù hợp với Chiến lược phát triển hậu Covid-19 năm 2030 của Sarawak và cam kết của Malaysia đối với việc bảo vệ và quản lý di sản văn hóa.”

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày hôm nay, Chủ tịch ICOMOS Malaysia, Tiong Kian Boon tuyên bố rằng việc đăng cai tổ chức ICOMOS GA2026 lần thứ 22 tại Kuching là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm rất lớn đối với ICOMOS Malaysia của Chính phủ Sarawak và là một cam kết to lớn đối với ủy ban quốc gia.

Tiong Kian Boon cho biết: “Giấc mơ của ủy ban quốc gia đối với ICOMOS GA2026 là để lại một di sản lâu dài về giải thích văn hóa và vận động xuất sắc trong tương lai”. “Chúng tôi dự kiến các đại biểu sẽ trở thành những người ủng hộ những trải nghiệm tuyệt vời mà di sản văn hóa của Sarawak và Malaysia mang lại. Một sự kiện toàn cầu như vậy sẽ mang lại tác động kinh tế cao và lợi ích trên diện rộng cho du lịch văn hóa trong tương lai. Chúng tôi hy vọng rằng ICOMOS GA2026 sẽ nêu bật tầm quan trọng của di sản với tư cách là động lực thúc đẩy du lịch ở Malaysia và Đông Nam Á.”

Về giá trị kinh tế, sự kiện này dự kiến sẽ mang lại tổng tác động kinh tế ít nhất là 16,3 triệu RM và chi tiêu trực tiếp của đại biểu là 8,9 triệu RM, thu về 984.000 RM tiền thuế. Đồng thời, sẽ tạo ra 1.301 cơ hội việc làm cho cộng đồng địa phương.

Phó Chủ tịch ICOMOS Malaysia, Faisal Abdul Rahman, cho biết “ICOMOS GA2026 phù hợp chặt chẽ với cam kết của chính phủ Malaysia đối với Công ước Di sản Thế giới của UNESCO trong việc bảo vệ và quản lý di sản văn hóa; đặc biệt là 4 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận tại quốc gia này – với nhiều đề cử mới sắp được đưa ra. GA2026 là cơ hội để nêu bật với khán giả quốc tế những thành tựu quan trọng của Malaysia và Sarawak trong quản lý di sản văn hóa cũng như vai trò của lĩnh vực di sản văn hóa đối với tăng trưởng kinh tế của quốc gia.”

Amelia Roziman, Giám đốc điều hành của BESarawak cho biết: “Kể từ khi phát động chiến dịch sự kiện kinh doanh cấp tiểu bang, Tribe Legacy Sarawak, vào năm 2020, chúng tôi đang bắt đầu nhiều hoạt động hợp tác hơn nhằm mang lại lợi ích lớn hơn cho ngành và hơn thế nữa”. “Chiến dịch nhấn mạnh cách cộng tác có thể tăng thêm giá trị cho các sự kiện kinh doanh. Trong trường hợp ICOMOS GA2026, chúng tôi đã hợp tác với các Bộ, Cơ quan Chính phủ Sarawak và Cục Triển lãm & Hội nghị Malaysia để đưa sự kiện quan trọng này đến đích. Hy vọng của chúng tôi là thiết lập một di sản nơi Sarawak trở thành trung tâm bảo tồn văn hóa và di sản trong nước.”

Theo: travelandtourworld.

Bài viết liên quan
Developed by Anzi