Selgascano + FRPO mang gian hàng Tây Ban Nha bơm hơi đến hội chợ 2025 Osaka

Selgascano + FRPO mang gian hàng Tây Ban Nha bơm hơi đến hội chợ 2025 Osaka

BA MƯƠI CONTAINER KHỞI HÀNH HÀNH TRÌNH ĐẾN NHẬT BẢN

Gian hàng Tây Ban Nha tại Expo 2025 Osaka sẽ thành hình với thiết kế của studio kiến trúc Selgascano có trụ sở tại Madrid phối hợp với FRPO. Từ quá trình xây dựng đến cách tiếp cận tiên tiến trong việc tái sử dụng và khả năng thích ứng, gian hàng tạm thời này sẽ tôn vinh trách nhiệm với môi trường và kiến trúc bơm hơi sáng tạo. Nhóm đã phải đối mặt với một thách thức đặc biệt khi lên ý tưởng cho gian hàng – việc xây dựng bất cứ thứ gì ở Nhật Bản, đặc biệt là ở Osaka, trong thời gian chuẩn bị cho Triển lãm Thế giới, sẽ rất khó khăn và tốn kém. Giải pháp là chế tạo sẵn càng nhiều bộ phận càng tốt ở Tây Ban Nha, giúp chúng tiết kiệm chi phí hơn, sau đó vận chuyển mọi thứ đến Osaka để lắp ráp trong vòng vài tuần.

Selgascano + FRPO mang gian hàng Tây Ban Nha bơm hơi đến hội chợ 2025 Osaka
Selgascano + FRPO mang gian hàng Tây Ban Nha bơm hơi đến hội chợ 2025 Osaka

Dự án lần đầu tiên được đề xuất cho Expo 2020 Dubai vào năm 2018 và một phiên bản tương tự đã được xây dựng tại Khu Thiết kế của London vào năm ngoái.

LẬP TRÌNH VUI CHƠI CHO EXPO 2025 OSAKA

Thiết kế của Nhà trưng bày Tây Ban Nha Expo 2025 Osaka của Selgascano và FRPO liên quan đến việc tạo ra một nền tảng gồm các mô-đun đúc sẵn, mỗi mô-đun có kích thước bằng một container vận chuyển. Những mô-đun này, chứa đầy tất cả các thiết bị và vật liệu cần thiết cho các cuộc triển lãm và trình diễn của gian hàng, đã được vận chuyển bằng tàu đến Cảng container Đảo Yumeshima ở Osaka. Sau khi được lắp ráp, ba mươi mô-đun này sẽ chứa tất cả các không gian khép kín của tòa nhà, bao gồm lối vào, văn phòng, khu vực VIP, không gian hoạt động, nhà bếp, khu vực lưu trữ, phòng thay đồ, phòng vệ sinh, nhà hàng và quầy bar tapas, tổng diện tích 1.070 mét vuông.

Để hỗ trợ cấu trúc của gian hàng, ba cần cẩu tháp đã được thuê. Cần cẩu đầu tiên đã được định vị cho quá trình lắp ráp ban đầu và khi phần đế đã ổn định, hai cần cẩu tháp nữa sẽ được thuê. Những cần cẩu này, được xếp song song với khoảng cách sáu mét giữa chúng, đóng vai trò là cấu trúc hỗ trợ chính cho mái che dệt nhẹ. Ngoài ra, họ còn đặt động cơ và đèn sân khấu cho sân khấu chính được tạo thành từ mái kết hợp của tất cả các mô-đun.

MỘT MÁNG DỆT BƠM HƠI LỚN

Mái che của gian hàng bao gồm hai thành phần: quả cầu bơm hơi và vải. Cả hai đều được đúc sẵn ở Tây Ban Nha và được đóng gói trong một số mô-đun. Ba mươi quả cầu bơm hơi có hai kích cỡ (đường kính sáu và bốn mét) đã được bơm căng, định vị và cố định trên cần trục tháp. Sau khi được neo, một tấm vải lớn trải dài trên các quả cầu sẽ tạo bóng râm và che mưa. Loại vải này được neo vào cần cẩu và được căng vào các mô-đun mặt đất. Nó có phần trong suốt ở phía bắc và chủ yếu là trong mờ, bao phủ 85% bề mặt của nó.

CHIẾN LƯỢC BỀN VỮNG CỦA SELGASCANO VÀ FRPO

Sau khi kết thúc Expo 2025 Osaka, các container sẽ được đóng lại và vận chuyển đến địa điểm được xác định thông qua liên minh thể chế giữa ACE và AECID. Những container này có thể được tái sử dụng thành các cơ sở như trường học, được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết, dựa trên những cân nhắc về mặt chiến lược và xã hội của Cơ quan Hợp tác Quốc tế. Cách tiếp cận này không chỉ thúc đẩy hiệu quả sử dụng tài nguyên mà còn giảm thiểu lãng phí, phù hợp với các nguyên tắc của nền kinh tế tuần hoàn và đảm bảo bảo trì tối thiểu trong vòng đời thứ hai của tòa nhà.

Chiến lược này không chỉ có ý nghĩa thực tế mà còn phù hợp hoàn hảo với các chính sách công nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Chương trình nghị sự 2030. Đặc biệt, nó phù hợp với Mục tiêu 12, tìm kiếm các mô hình sản xuất và tiêu dùng có trách nhiệm, và Mục tiêu 12.5, tập trung vào việc giảm đáng kể chất thải thông qua phòng ngừa, giảm thiểu, tái chế và tái sử dụng. Dự án này thể hiện sự hội tụ hài hòa giữa kiến trúc và tính bền vững.

Thông tin dự án:

Tên dự án: Nhà trưng bày Tây Ban Nha

Kiến trúc: FRPO | @frpofacts + Selgascano | @selgascano

Địa điểm: Hội chợ triển lãm 2025 Osaka

Theo: designboom

Bài viết liên quan
Developed by Anzi